วันพฤหัสบดีที่ 27 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2557


การจัดอาหารสำหรับเด็กปฐมวัย


     อาหารที่มีประโยชน์ หมายถึง อาหารที่เมื่อเด็กบริโภคเข้าไปแล้วอาหารนั้นจะถูกย่อยและได้ สารอาหารที่จำเป็นแก่ร่างกายดูดซึมผ่านเข้าไปหล่อเลี้ยงร่างกายส่วนต่างๆ ซึ่งกำลังเจริญเติบ โต เช่น ส่วนสูงเพิ่มขึ้น น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้น พร้อมทั้งบำรุงกายให้สมบูรณ์แข็งแรงอยู่เสมอ
    อาหารที่ไม่มีประโยชน์ ซึ่งหมายถึง อาหารที่มีสารอาหารอยู่ น้อยหรือไม่มีลายหรือมีสารอาหารอยู่บ้างแต่มีเพียงอย่างใดอย่างหนึ่ง เพียงอย่างเดียว เช่น อาหารที่ให้แป้งและน้ำตาลแต่เพียงเดียวทั้งชนิด ที่ราคาแพงและราคาถูก แต่จะมีสิ่งดึงดูดใจจากสารชูรสหรือสารปรุง แต่ง สี กลิ่น รส ที่ใส่เข้าไปเพื่อดึงดูดความสนใจของเด็ก เช่น น้ำอัดลม น้ำหวาน ลูกอม ลูกกวาด เยลลี่ ไกซุบแป้งทอดในน้ำมันที่ทอดหลายครั้ง จนน้ำมันเก่าและเปลี่ยนคุณสมบัติไป เด็กจะชอบกิน เพราะกินง่ายและ รสชาติถูกใจ หากจัดให้เด็กกินเป็นอาหารว่าง จะทำให้เด็กเกิดความ เคยชิน และอาจกลายเป็นอาหารหลักไปได้ในที่สุด

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น